Monday, April 15, 2013

หลักในการทำ 5 ส.

2.2 หลักในการทำ ส สะดวก ในที่ทำงาน

      1) มีการจัดวางวัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกในการใช้งาน มีจำนวนเหมาะสม โดยมีการวางผังที่คำนึง
      ถึงประสิทธิภาพของการทำงาาน
      2) ในการทำงานควรมีพื้นที่ทำงาน ป้ายบอกแผนกงาน ขั้นตอนการปฏิบัติกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และผู้มาติดต่องาน
      3) ตู้เอกสารควรแบ่งหมวดหมู่เอกสาร หน้าตู้ควรมีป้ายบอกว่ามีเอกสารอะไรอยู่ในตู้บ้าง แฟ้มเอกสารควรจัดเป็นหมวดหมู่
      ประเภทเอกสารควรจัดทำป้ายบอกให้ชัดเจน เพื่อความสะดวกในการค้นหา
      4) แบบฟอร์มที่ใช้งานควรทำป้ายบอกให้ชัดเจน
      5) เอกสารที่สำคัญควรเก็บไว้ในที่เหมาะสม และเก็บในกล่องที่มีป้ายบอก
      6) กุญแจ หรือวัสดุต่าง ๆ ควรมีหมายเลขกำกับ และรหัสกำกับ หาจุดวางที่เหมาะสม อาจจะอยู่บนแผง หรือในกล่อง
      7) ป้ายประกาศ ควรปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ
      8) อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยควรอยู่ในสถานที่ใช้งานและมีคำแนะนำการใช้
      9) มีการจัดหาอุปกรณ์ำสำรองงานอยู่เสมอ
      10) มีการสะสาง File ข้อมูลที่ไม่ได้ใช้งานในคอมพิวเตอร์ และจัดเก็บ File อย่างเป็นระบบเพื่อง่ายต่อการค้นหา

      2.3 ประโยชน์ของ ส สะดวก  
 
            1) ลดความสูญเสียในเรื่องเวลาในการค้นหาสิ่งของต่าง ๆ    
            2) สถานที่ทำงานสะอาด และสะดวกในการปฏิบัติงาน
            3) เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ลดอุบัติเหตุ
            4) เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
            5) เกิดความรวดเร็วในกาีรทำงาน
            6) สะดวกในการหยิบจับเครื่องมือ อุปกรณ์ มาใช้งาน
            7) เมื่อมีของหายไปจากหน่วยงานก็จะทราบโดยทันที

      3. ส สะอาด (SEISO) คือการทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ดถู อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสถานที่ทำงานไม่ให้มีฝุ่น
      ขจัดความสกปรกต่าง ๆ โดยผู้ปฏิบัติงานจะต้องทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และทำอยู่เป็นประจำ
     

3.1 ขั้นตอนในการทำ ส สะอาด
      1) กำหนดพื้นที่ทำความสะอาด และแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ
      2) ขจัดต้นเหตุของความสกปรก
      3) ทำความสะอาดในทุก ๆ จุด แม้แต่จุดเล็ก ๆ
      4) กำหนดเวลาในการทำความสะอาด โดยจะต้องกำหนดให้เหมาะสม เช่น ก่อนและหลังเลิกงาน ให้เวลา 5 นาทีสำหรับ 5ส
      ทุกวัน จัดชั่วโมง 5ส ประจำวัน จัดให้มีวัน 5ส ประจำสัปดาห์ เช่น วันศุกร์ และจัดให้มีวันทำความสะอาดใหญ่ (Big cleaning Day) ในทุก ๆ ปี
      5) กำหนดรายละเอียดการทำความสะอาดให้ชัดเจน เช่น จุดที่ต้องทำความสะอาด จะใช้อุปกรณ์ และวิธีอย่างไรในการทำ
      6) จัดให้มีการทำความสะอาดประจำวันทุกวัน จนเป็นนิสัยของทุกคน
     

3.2 หลักในการทำ ส สะอาด

      1) ปัดกวาด เช็ดถูแม้แต่จุดเล็ก ๆ ที่ไม่มีใครสังเกต ทำความสะอาดอย่างทั่วถึงและสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี
      2) เครื่องจักรที่ถูกปล่อยให้สกปรก จะเกิดปัญหาอยู่เสมอ ๆ เป็นสาเหตุทำให้ผลผลิตต่ำ จึงจำเป็นที่ผู้ใช้เครื่องจักรจะต้อง
      ทำความสะอาดด้วยตัวเองเป็นประจำ เท่ากับเป็นการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องจักรเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องจักรพร้อมใช้งานเสมอ
      3) ขจัดสาเหตุอันเป็นบ่อเกิดของเศษขยะความสกปรก เลอะเทอะ เช่น น้ำมันรั่ว การฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง
     

3.3 ประโยชน์ของ ส สะอาด
      1) ทำให้สภาพแวดล้อมในการทำงานดี ทุกคนกระตือรือร้นในการทำงาน
      2) อายุการใช้งานของอุปกรณ์ยืนยาว
      3) อุบัติเหตุในการทำงานลดลง
      4) ผู้ปฏิบัติงานรู้สึกว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงาน
      5) สร้างความน่าเชื่อถือกับผู้ที่มาติดต่องาน

0 comments:

Post a Comment