Monday, April 15, 2013

หลักการของ 5ส

5ส เป็นกิจกรรมพื้นฐานของการบริหารคุณภาพที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ทำให้เกิดบรรยากาศในการทำงานที่ดี เกิดความ
      เป็นระเบียบเรียบร้อยในที่ทำงาน ถูกสุขลักษณะ ทำให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่สามารถใช้ศักยภาพของตนเต็มความสามารถ สร้างทัีศนคติี
      ที่ดีของผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงาน 5ส เป็นกลยุทธ์อีกวิธีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพ เป็นกิจกรรมที่ทำแล้ว
      เห็นผลสำเร็จชัดเจน นอกจากนั้น 5ส ยังเป็นพื้นฐานของการนำวิธีการบริหารใหม่ ๆ มาใช้ในอนาคต

      

   

      5ส ประกอบด้วยอะไรบ้าง 5ส มาจากคำ 5 คำ ดังนี้     
            1. สะสาง (SERI) คือการแยกของที่ต้องการและำไม่ต้องการออกจากกัน   
                  และขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป
            2. สะดวก (SEITON) คือการจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ในที่ทำงานให้เกิดความ
                  สะดวก เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเกิดความปลอดภัย
            3. สะอาด (SEISO) คือการทำความสะอาด เครื่องมือ อุปกรณ์ ที่ำทำงานอยู่เป็นประจำ
            4. สุขลักษณะ (SEIKETSU) คือสภาพหมดจด สะอาดตา ถูกสขลักษณะ
                  และรักษาสภาพให้ดีตลอดไป
            5. สร้างนิสัย (SHITSUKE) คือการอบรม สร้างนิสัย ในการปฏิบัติงาน
                  ตามระเบียบวินัียข้อบังคับอย่างเคร่งครัด     

      5ส เทคนิคพื้นฐานของการเพิ่มผลผลิต
      เมื่อเกิดการเพิ่มผลผลิตในองค์กรก็จะสามารถทำให้องค์กรเกิดการพัฒนาไปในทางที่ดี ซึ่งกิจกรรมปรับปรุงในองค์กรที่เป็นพื้นฐาน
      ของการเพิ่มผลผลิต ได้แก่ 5ส เพราะกิจกรรม 5ส เป็นแนวทางที่ใช้เพื่อปรับปรุงงานและรักษาสิ่งแวดล้อมที่ดีในที่ทำงาน เพื่อให้เกิด
      บรรยากาศที่น่าทำงาน เกิดความสะอาดและิเกิดความเรียบร้อยในสำนักงาน ถูกสุขลักษณะ ลดความสูญเปล่าที่ก่อให้เกิดต้นทุนที่ไม่
      จำเป็น และที่สำคัญช่วยสร้างทัศนคติที่ดีของพนักงานต่อองค์กร ทำให้พนักงานสามารถใช้ศักยภาพของตนเองได้อย่าง
      เต็มความสามารถ กิจกรรม 5ส เป็นกลยุทธ์อีกวิธีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง
      5ส เป็นเทคนิคการทำงานพื้นฐานของดำเนินการให้เกิดการเพิ่มผลผลิต โดยจะทำให้การผลิตมีคุณภาพ (Quality)
      ลดต้นทุนในการผลิต (Cost) ส่งมอบสินค้าหรือบริการได้ทันเวลาและทันต่อความต้องการของลูกค้า (Delivery) เกิดสภาพ
      การทำงานที่มีความปลอดภัย (Safety) สร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน (Morale) และสิ่งแวดล้อม(Morale) ซึ่งรายละเีอียดของ
      สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการนำ 5ส ไปเป็นพื้นฐานของการเพิ่มผลผลิต มีดังนี้
            
          
    

 
      คุณภาพ ผู้บริโภคต่างมีความพึงพอใจในการบริโภคสินค้าและบริการที่ดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพง สามารถตอบสนอง
      ความต้องการของผู้บริโภคได้มากที่สุด จึงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่มุ่งพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการ
      5ส ทำให้เกิดคุณภาพ ดังนี้
      1.ไม่มีสิ่งสกปรกฝุ่นละอองซึ่งทำให้งานไม่เกิดการเสียหาย ทำให้มีคุณภาพของสินค้าที่ออกมาดี
      2. สถานที่เก็บงานเรียบร้อย มีป้ายบอกอย่างชัดเจน ทำให้งานที่ไม่มีคุณภาพไม่ปะปนไปกับงานที่จะส่งให้ถึงมือลูกค้า
      3. การมีเครื่องมือที่สะอาดทำให้งานที่ออกมามีคุณภาพ

0 comments:

Post a Comment